Điểm mặt các thủ phạm gây đau lưng ở nam giới !

Đăng bởi OKA ZAKI
Thứ Mon,
30/09/2019

Đau mỏi lưng là bệnh phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở nam giới. Bệnh đau lưng tuy không gây chết người nhưng nếu để thành mạn tính sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh này?


Do hút thuốc lá.
 


Theo thống kê, người hút thuốc có tỉ lệ đau mỏi lưng cao hơn 2-3 lần so với người không hút thuốc, bởi vì chất nicotin trong thuốc lá sẽ làm cho huyết quản thu co, từ đó làm cho thành phần dưỡng chất của dinh dưỡng xương sống giảm, chức năng sụn đệm cột sống của xương cột sống dần dần bị thoái hoá… Người bệnh hút thuốc thường dễ bị loãng xương và sự gia tăng các thành phần hóa học trong máu dẫn tới các cơn đau lưng.

Do bụng phệ
 


Đàn ông béo thường có bụng phệ và nó làm tăng áp lực lên cột sống. Khi đó, để giữ cân bằng cơ thể, các cơ ở lưng gần cột sống phải gắng sức nhiều hơn. Cơ thể người bệnh lúc này giống như cái bập bênh mà điểm tựa là cột sống, phía bụng nặng sẽ là lực níu xuống, trong khi các cơ lưng gần cột sống phải gân lên để giữ thăng bằng. Lúc đầu, các cơ này còn khỏe và vượt qua được, nhưng lâu ngày không chịu nổi dẫn đến tình trạng đau lưng ở nam giới.

Bệnh liên quan đến cột sống

Bệnh đau lưng có thể liên quan đến cột sống. Những người thường phải ngồi làm việc lâu và ít hoạt động thể chất, hay người ngồi máy tính và những người phải đứng bất động lâu cũng dễ bị đau lưng. Nếu tình trạng này kéo dài có thể sẽ dẫn đến bị lệch đốt sống và các gốc thần kinh cột sống dẫn đến nhiều bệnh lý cột sống khác như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa… người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn.

Do chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống không hợp lý dẫn đến thiếu các chất khoáng như canxi, phốt pho, kali và magiê… có thể dẫn tới bệnh loãng xương, làm cho xương cột sống dễ xốp và tổn thương, đặc biệt là hay mắc phải những cơn đau nhức khó chịu

Do thận

Đau lưng ở nam giới do vấn đề về thận thường phát ra từ góc tạo bởi xương sườn cuối và cột xương sống (vùng thận), chạy lan xuống rồi vắt ngang hông, đi xuống góc phải của bụng phía trước và tới tận bộ phận sinh dục tạo nên các cơn đau bão thận.
Cơn đau này sinh ra bởi tình trạng vỏ bọc thận bị căng cứng đột ngột do sạn bị nghẽn ở niệu quản (ống dẫn tiểu). Bệnh nhân đau lăn lộn nằm, đứng không yên, đau gập người lại.

Do bệnh tật và sự thay đổi của cơ thể

Nhiều bệnh tật có thể gây ra hoặc làm gia tăng tình trạng đau lưng. Đó là chứng vẹo cột sống (cột sống bị uốn cong và chỉ gây đau lưng khi bước vào tuổi trung niên), trượt đốt sống (bẩm sinh), viêm khớp…
Không chỉ bệnh đau lưng mà bất cứ dấu hiệu bệnh tật nào cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy cần phải thiết lập một chế độ ăn uống, vận động khoa học để có một cơ thể khỏe mạnh.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: